357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthiact.edu.vn

Những kỹ năng để chinh phục ACT listening

“Vạn sự khởi đầu nan” là câu nói mà ông bà ta đã truyền lại qua bao đời. Bất kể chúng ta bắt tay vào làm việc gì thì luôn luôn có những khó khăn đang chực chờ phía trước, và phần thi ACT listening cũng không ngoại lệ. Nhưng đừng lo! phần thi khó thì đã có Phuong Nam Education, sau đây là những kỹ năng để chinh phục ACT listening mà chúng mình đã tổng hợp được.

Kỹ năng từ vựng

Trong những kỹ năng để chinh phục ACT listening thì từ vựng là một yếu tố rất quan trọng, trọng ý chúng ta cần nắm là bạn nắm càng nhiều từ vựng thì kỹ năng nghe của bạn càng được cải thiện. Để có một vốn từ vựng tốt, điều quan trọng hơn hết là chúng ta phải nắm rõ cách phát âm của mỗi từ.

Khi luyện tập các câu hỏi đọc hiểu, nếu bạn tìm thấy một từ mới mà muốn lưu lại để học, điều trước tiên là bạn phải tra từ điển cách phát âm. Việc phát âm đúng không chỉ hữu ích trong bài thi ACT speaking mà còn giúp bạn nhận biết được khi làm ACT listening.

nhung-ky-nang-de-chinh-phuc-act-listenin

Từ điển luôn là công cụ tối ưu nhất để tra cách phát âm của từ vựng

Đừng quá lo lắng khi bạn không hiểu nghĩa của một từ vựng nào đó. Thay vì thế, bạn có thể đoán nghĩa của từ dựa theo ngữ cảnh được nói đến trong phần thi. Luyện tập dự đoán nghĩa sẽ giúp bạn tăng xác suất thành công trong phần nghe ACT.

Kỹ năng nhận biết ngôn ngữ tín hiệu

Để hiểu rõ hơn cấu trúc học thuật nhằm tập trung vào phần nghe ACT, bạn cần có một cái nhìn tổng quan hơn về cách mà ngôn ngữ tín hiệu được sử dụng trong tiếng Anh. Một số ngôn ngữ tín hiệu cơ bản mà Phuong Nam Education đã tổng hợp được như firstly, secondly, next, finally, first of all, in the first place, to begin with...cùng với một số cụm từ như as we know, as we have already seen, as we have all read, by which I mean, if we put that another way…

nhung-ky-nang-de-chinh-phuc-act-listenin

ACT listening không khó nếu có ngôn ngữ tín hiệu

Trước khi bắt đầu, người nói thường sẽ đưa ra ý chính của bài nói. Đây là một cơ hội hoàn hảo để bạn có cái nhìn tổng quát hơn về những gì sẽ được đề cập trong bài. Việc bắt trọn từng khoảnh khắc trong bài nói làm tăng khả năng đạt điểm cao trong ACT listening. 

Người nói cũng sẽ “ra hiệu” cho người nghe khi họ sắp kết thúc bài nói. Hiểu rõ các ngôn ngữ ký hiệu giúp bạn trả lời các câu hỏi của các phần như Summarize Spoken Text, Multiple-choice, Highlight Correct Summary and Multiple choice,…

Kỹ năng ngữ pháp

Khi nói đến những kỹ năng để chinh phục ACT listening, việc nhận biết được các loại thì trong tiếng Anh cũng không kém phần quan trọng vì nó giúp bạn nhận biết được các tham chiếu về thời gian trong bài nghe ACT.

Một lưu ý nhỏ khi học ngữ pháp cho bài thi ACT chính là trước khi nghĩ đến những ngữ pháp phức tạp như mệnh đề quan hệ hay mệnh đề If, thì các ngữ pháp đơn giản như các loại thì cơ bản nên là thứ thí sinh cần nắm chắc và sử dụng thành thục. Không phải lỗi sai nào cũng mang tính nghiêm trọng, điều quan trọng là thí sinh tham gia cần sử dụng chính xác các ngữ pháp đơn giản trước khi nghĩ đến ngữ pháp phức tạp hơn. 

nhung-ky-nang-de-chinh-phuc-act-listenin

Ngữ pháp từ lâu đã trở thành một thành tố quan trọng cho mọi kỹ năng

Một khi đã “tinh thông” các loại thì khác nhau, bạn sẽ nắm rõ cách mà người nói giao tiếp cũng như là thời gian mà các chuỗi sự kiện diễn ra. Hơn nữa, bạn sẽ có một cái nhìn trực quan về nội dung bài nói.

Kỹ năng nhận biết liên từ nối

Nhằm nâng cao những kỹ năng để chinh phục ACT listening, bạn cũng cần hiểu cách sử dụng các liên từ nối để kết hợp các câu chữ với nhau.

nhung-ky-nang-de-chinh-phuc-act-listenin

Hiểu được cách sử dụng liên từ nối giúp ta quán triệt bài thi ACT

Đối với tiếng Anh nói riêng và ngôn ngữ nói chung, kể cả tiếng Việt, giữa các câu văn cần có sự mạch lạc với nhau. Liên từ giúp các câu, các ý trong đoạn văn và cả về ngữ nghĩa, mang tính liền mạch và tính kết nối hơn. Nắm vững liên từ trong quá trình học ngoại ngữ không chỉ giúp ta trong bài thi nói, mà còn là một nền tảng vững chãi để làm bài thi nghe ACT.

Từ nối thường dùng để chỉ một điều kiện. Ta có những ví dụ như If, unless, provided that. Hơn nữa, từ nối còn được dùng để chỉ lý do như either…or, neither…or, not only…but also và còn nhiều cách sử dụng khác nữa.

Đó là những gì mà Phuong Nam Education đã tổng hợp lại cho những thí sinh muốn tận dụng kỹ năng để chinh phục ACT listening. Nếu bạn muốn có một sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng không chỉ về kỹ năng nghe ACT mà còn cho tất cả các kỹ năng khác của bài thi ACT, thì đừng ngần ngại ghé thăm trang của Phuong Nam Education nhé. 

 

Tags: ACT, bài thi ACT listening, phần nghe ACT, bài thi ACT, bài thi nghe ACT, kỹ năng nghe ACT, kỹ năng chinh phục ACT listening,  ACT listening

 
Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Zalo chat