Sổ tay kỹ năng cần thiết của từng phần cho kỳ thi ACT hiệu quả

Kỳ thi ACT hiện đang là một trong những bài thi quan trọng tại Hoa Kỳ nhằm đảm bảo tấm vé vào đại học của các bạn trẻ, việc có chứng chỉ ACT không chỉ phát huy tác dụng trọng phạm vi tại các trường đại học thuộc Mỹ, mà còn có thể được sử dụng tại nhiều trường nằm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bài thi ACT sẽ bao gồm 4 phần thi chính (Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu, Khoa học) và phần thi tự do (Viết luận). Chính vì vậy, việc Đánh giá và phân tích các kỹ năng cần thiết cho mỗi phần thi trong kỳ thi ACT là điều quan trọng, để đạt được kết quả tốt nhất.

Phần thi Tiếng Anh

Gồm 75 câu hỏi trong 45 phút, phần này đánh giá khả năng của thí sinh trong việc hiểu và sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh một cách chính xác và hiệu quả. Thử thách thí sinh với các đoạn văn ngắn và câu hỏi liên quan để kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ của họ. Một số kỹ năng bạn cần có để chinh phục phần thi này là:

- Cách sử dụng Ngữ pháp: Hiểu các quy tắc ngữ pháp, bao gồm dấu câu, thì của động từ, sự hòa hợp giữa chủ ngữ, động từ và cấu trúc câu.
- Kỹ năng tu từ: Khả năng nhận ra mục đích của tác giả.
- Đọc hiểu: Hiểu rõ và diễn giải các đoạn văn, bao gồm xác định ý chính, chi tiết hỗ trợ và mối quan hệ logic giữa các ý.

Phần thi Tiếng Anh

Phần thi Toán học

Đánh giá khả năng giải quyết các vấn đề toán học từ cơ bản đến nâng cao. Gồm 60 câu hỏi trong 60 phút, thí sinh phải áp dụng kiến thức toán học vào giải quyết các vấn đề thực tế và sử dụng logic và lập luận để trả lời câu hỏi. Một số kỹ năng bạn cần có để chinh phục phần thi này là:

- Các phép toán: Nắm vững các khái niệm số học, đại số, hình học và lượng giác, phương trình, hàm số, bất đẳng thức…
- Kỹ năng giải quyết vấn đề: Khả năng phân tích và giải quyết nhiều vấn đề toán học bằng cách sử dụng các kỹ thuật và chiến lược thích hợp, bao gồm ước tính, logic và lý luận.
- Mô tả dữ liệu: Khả năng diễn giải và phân tích dữ liệu được trình bày ở nhiều định dạng khác nhau, chẳng hạn như bảng, đồ thị, biểu đồ và sơ đồ, đồng thời áp dụng các khái niệm toán học vào các tình huống trong thế giới thực.

Phần thi Toán học

Phần thi Đọc hiểu

Phần thi này sẽ đánh giá khả năng đọc và hiểu các đoạn văn từ nhiều lĩnh vực khác nhau thông qua 40 câu hỏi trong vòng 35 phút. Thí sinh phải nắm vững kỹ năng đọc nhanh và hiểu biết văn bản, đồng thời phân tích ý nghĩa và mục đích của tác giả. Một số kỹ năng bạn cần có để chinh phục phần thi này là:

- Hiểu ý chính
- Xác định vị trí chi tiết trong một đoạn văn và giải thích chúng
- Giải thích ý tưởng
- Lập bảng so sánh
- Xác định ý nghĩa của các từ, cụm từ và câu trong ngữ cảnh (chúng thường đơn giản nhưng có thể được sử dụng theo cách khác thường hoặc có ý nghĩa khác tuỳ thuộc vào ngữ cảnh)

Phần thi Khoa học

Đây là phần thi đánh giá khả năng hiểu và phân tích các dữ liệu khoa học và đưa ra kết luận hợp lý. Thí sinh phải có khả năng áp dụng kiến thức khoa học để giải thích và đưa ra những kết luận dựa trên dữ liệu cung cấp qua 40 câu hỏi trong vòng 45 phút. Đây là những kỹ năng bạn nên có để đạt được điểm tối đa cho phần thi này.

- Phân tích dữ liệu: Khả năng diễn giải và phân tích dữ liệu khoa học được trình bày dưới dạng biểu đồ, bảng biểu, biểu đồ và thiết lập thử nghiệm.
- Lý luận khoa học: Hiểu biết về các khái niệm, nguyên tắc và phương pháp khoa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sinh học, hóa học, vật lý và khoa học Trái đất/không gian.
- Kỹ năng giải quyết vấn đề: Linh hoạt trong việc áp dụng kiến thức khoa học và kỹ năng suy luận để giải quyết các vấn đề phức tạp và trả lời các câu hỏi khoa học.

Phần thi Khoa học

Phần thi Viết

Phần thi này đánh giá khả năng viết một bài luận có cấu trúc rõ ràng và ý kiến có lập luận. Bạn phải biết cách tổ chức ý và sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác và sáng tạo để thuyết phục độc giả. Đây là một số kỹ năng cần thiết để bài viết luận của bạn trở nên chặt chẽ, tăng tính thuyết phục hơn.

- Tổ chức và cấu trúc bài viết: Khả năng phát triển một bài luận có cấu trúc chặt chẽ, mạch lạc với mở bài, thân bài và kết luận
- Phân tích và Lập luận: Khả năng phân tích các vấn đề phức tạp, đánh giá nhiều quan điểm và phát triển lập luận hợp lý được hỗ trợ bởi các bằng chứng và ví dụ cụ thể
- Khả năng Sử dụng Ngôn ngữ: Thành thạo ngữ pháp, dấu câu, từ vựng và cấu trúc câu, cũng như tuân thủ các quy tắc của tiếng Anh viết tiêu chuẩn.

Bài thi Viết luận

Nhìn chung, để đạt thành tích cao trong kỳ thi ACT đòi hỏi bạn nên có sự kết hợp linh hoạt giữa kiến thức tổng quát, kỹ năng tư duy phản biện và chiến lược làm bài hiệu quả. Thí sinh nên tập trung vào việc phát triển và hoàn thiện những kỹ năng này thông qua việc luyện tập chăm chỉ.

Trên đây là Sổ tay kỹ năng cần thiết của từng phần cho kỳ thi ACT hiệu quả mà Phuong Nam Education đem đến cho các bạn, trung tâm xin chúc cho các bạn có dự định tham dự Kỳ thi ACT đạt được kết quả như bản thân mong muốn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác về kỳ thi ACT, bạn có thể liên hệ với Phuong Nam Education qua HOTLINE 1900 7060 để được tư vấn thêm nhé.

Tags: Kỳ thi ACT, Bài thi ACT, Chứng chỉ ACT, Điểm thi ACT, Thi ACT, Đăng ký thi ACT, Kỹ năng thi ACT, ACT Reading