Tăng khả năng giải quyết vấn đề cho kỳ thi ACT hiệu quả

Hiện nay, Kỳ thi ACT đang là kỳ thi phổ biến trên thế giới, đây là kỳ thi quan trọng đối với những học sinh muốn có tấm vé vào đại học. Bởi vì chứng chỉ ACT hiện đang được xem là điều kiện tuyển sinh của rất nhiều trường đại học tại Hoa Kỳ, cũng như một số quốc gia khác cũng đã chấp nhận chứng chỉ này, trong đó có Việt Nam.

Trong cấu trúc bài thi ACT, có phần thi Toán và Khoa học có nhiều câu đòi hỏi khả năng giải quyết vấn đề của thí sinh. Chính vì vậy, để tăng cường kỹ năng này, bạn nên áp dụng một số phương pháp sau đây.

Học và ôn lại kiến thức cơ bản

Việc nắm chắc các kiến thức cơ bản về toán học, ngữ pháp, và các khái niệm khoa học là cơ sở quan trọng để giải quyết các vấn đề trong kỳ thi. Bởi vì chỉ khi nắm chắc được những thứ căn bản từ đó mới có thể phát triển được những vấn đề lớn. Chính vì vậy hãy đầu tư thời gian vào việc ôn tập và hiểu rõ kiến thức cơ bản này.

Ôn lại những kiến thức cơ bản là điều cần thiết

Học cách phân tích vấn đề

Bạn hãy đọc kỹ đề bài và xác định rõ yêu cầu của vấn đề, sau đó tách vấn đề thành những bước nhỏ hơn và giải quyết từng mục. Nhờ vậy mà kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn sẽ được cải thiện, trở nên linh hoạt hơn với những vấn đề khác nhau trong bài thi.

Nếu chưa biết cách giải quyết, hãy học cách phân tích

Tìm kiếm các chiến lược giải quyết vấn đề

Cách đơn giản nhất để tăng cường kỹ năng giải quyết là bạn phải học và thử nghiệm các chiến lược giải quyết vấn đề như làm mẫu, vẽ hình, sử dụng phương pháp thử và sai, và phân tích ngược để tìm ra cách tiếp cận hiệu quả nhất cho mỗi vấn đề cũng như tìm hiểu xem bản thân xử lý nhanh chóng ở những vấn đề nào.

Tập trung vào các kỹ năng thực tế

Thay vì quá tập trung cho những thông tin lý thuyết, việc tập trung vào những kỹ năng thực tế là điều vô cùng quan trọng, những kỹ năng thực tế như tính toán nhanh chóng, sắp xếp thông tin, và phân tích dữ liệu từ biểu đồ và đồ thị. Từ đó bạn sẽ nâng cao được khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Luyện tập trong tình huống áp lực

Để có thể khai phá được kỹ năng của 1 ai đó, cần phải đặt họ vào những tình huống áp lực, từ đó bộc phát được khả năng vốn có của bản thân, sau quá trình rèn luyện với môi trường áp lực, bản thân sẽ được cải thiện kỹ năng này và có thể áp dụng bất kỳ đâu. Trong kỳ thi ACT cũng vậy, việc thực hành giải quyết vấn đề trong tình huống áp lực và thời gian hạn chế để cảm thấy tự tin hơn trong kỳ thi thực tế.

Hợp tác với người khác

Bạn có thể hợp tác cùng những người bạn, anh chị em, hội nhóm để cùng nhau giải quyết 1 vấn đề nào đó, việc hợp tác không chỉ cho thấy được tốc độ giải quyết vấn đề của bản thân, mà còn học hỏi thêm được những chiến lược độc đáo, có thể học hỏi.

Hợp tác với người khác là 1 cách hay để luyện tập

Thực hành đều đặn

Cuối cùng, để cải thiện kỹ năng này một cách nhanh chóng, bạn cần phải thực hành đều đặn. Lập kế hoạch thực hành giải quyết vấn đề hàng ngày để cải thiện kỹ năng và tăng cường tự tin trước kỳ thi.

Mấu chốt vẫn là sự luyện tập

Trên đây là những cách Tăng khả năng giải quyết vấn đề cho kỳ thi ACT hiệu quả mà Phuong Nam Education đem đến cho các bạn. Mong rằng thông qua bài viết này đã giải đáp 1 số thắc mắc của các bạn. Trung tâm xin chúc cho các bạn có dự định tham dự Kỳ thi ACT đạt được kết quả như bản thân mong muốn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác về kỳ thi ACT, bạn có thể liên hệ với Phuong Nam Education qua HOTLINE 1900 7060 để được tư vấn thêm nhé.

Tags: Kỳ thi ACT, Bài thi ACT, Chứng chỉ ACT, Điểm thi ACT, Thi ACT, Đăng ký thi ACT, Lịch thi ACT, Kỹ năng thi ACT