Tìm hiểu về bộ đề thi ACT

Một trong những bài thi quan trọng tại Hoa Kỳ nhằm đảm bảo tấm vé vào đại học của các bạn trẻ đó là Kỳ thi ACT, việc có chứng chỉ ACT không chỉ phát huy tác dụng trọng phạm vi tại các trường đại học thuộc Mỹ, mà còn có thể được sử dụng tại nhiều trường nằm tại nhiều quốc gia trên thế giới, một số cái tên có thể nhắc đến là Canada, Australia, New Zealand,.. Việt Nam cũng có một số trường đại học chấp nhận chứng chỉ ACT, nhiều bạn trẻ cũng có dự định thử sức với cuộc thi quan trọng này. Vậy bài thi ACT hoàn chỉnh có cấu trúc như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiếng Anh:

Trong phần này, thí sinh phải hoàn thành 75 câu hỏi trong vòng 45 phút. Cấu trúc chi tiết gồm 4 phần nhằm đánh giá khả năng của thí sinh trong việc hiểu và sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, bao gồm ngữ pháp, từ vựng, cách xây dựng câu và viết luận. Trước khi bắt đầu bài, đầu bài đề thi sẽ hiện chữ Direction nhằm hỗ trợ thí sinh làm đúng theo yêu cầu. Bài thi tiếng Anh ACT chiếm 25% tổng số điểm bài thi.

Dưới đây là danh sách các loại câu hỏi bạn có thể gặp trong Bài kiểm tra tiếng Anh:
- Sản xuất văn bản (Production of Writing)
+ Phát triển chủ đề (Topic Development)
+ Tổ chức, đoàn kết và gắn kết (Organization, Unity, and Cohesion)

- Kiến thức về ngôn ngữ (Knowledge of Language)

- Công thức tiếng Anh chuẩn (Convention of Standard English)
+ Cấu trúc và hình thành câu (Sentence Structure and Formation)
+ Chấm câu (Punctuation)
+ Cách sử dụng (Usage)

Bài thi Tiếng Anh của kỳ thi ACT

Toán học:

Phần toán học yêu cầu thí sinh hoàn thành 60 câu hỏi trong vòng 60 phút, chiếm 25% tổng số điểm. Không giống như các phần trắc nghiệm khác trong ACT, thông thường sẽ có bốn lựa chọn trả lời, bài toán này sẽ gồm 5 đáp ăn. Mục đích nhằm kiểm tra kiến ​​thức toán cần thiết. Để giải các câu hỏi toán học, thí sinh không cần phải biết hết các khái niệm toán nâng cao mà cần phải giỏi các công thức cơ bản và kỹ năng tính toán. Lưu ý rằng bạn được phép sử dụng máy tính trong bài kiểm tra toán. Sau đây là các loại toán học mà bạn sẽ tìm thấy trong phần này:

- Toán căn bản
+ Số lượng & Số lượng (Number & Quantity)
+ Đại số học (Algebra)
+ Hàm số (Functions)
+ Hình học (Geometry)
+ Thống kê & Xác suất (Statistics & Probability)

- Tích hợp các kỹ năng thiết yếu Integrating (Essential Skills)

- Phương pháp mô hình toán học (Modeling)

Bài thi Toán của kỳ thi ACT

Đọc hiểu:

Bài thi Đọc ACT chiếm 25% tổng điểm. Gồm 40 câu hỏi từ bốn đoạn văn và được trả lời trong 35 phút. Bốn đoạn văn này bao gồm ba đoạn độc lập và một bộ ghép đôi cần được đọc cùng nhau. Phần ACT này đánh giá kỹ năng đọc và khả năng hiểu, phân tích văn bản và kỹ năng suy luận của thí sinh. Có năm loại câu hỏi sau trong phần đọc:

Câu hỏi ý chính trong bài (Central idea questions)
Câu hỏi chi tiết (Detailed questions)
Câu hỏi từ vựng (Vocabulary questions)
Câu hỏi về chức năng và phát triển (Function and development questions)
Câu hỏi về ý tưởng ngụ ý (Implied ideas questions)

Khoa học:

Phần Khoa học chiếm 25% tổng số điểm, yêu cầu thí sinh đọc, hiểu và phân tích dữ liệu từ các biểu đồ, bảng và thí nghiệm khoa học. Thí sinh phải hoàn thành 40 câu hỏi trong vòng 35 phút. Trong phần này, sẽ là những vấn đề liên quan đến khoa học tự nhiên như vật lý, sinh học, hóa học, địa chất, thiên văn học và khí tượng học. Các câu hỏi kiểm tra kỹ năng phân tích, lý luận và hiểu của bạn, đồng thời yêu cầu thí sinh diễn giải dữ liệu từ các biểu đồ, biểu đồ và số liệu được đưa ra trong các đoạn văn. Ba loại câu hỏi bạn sẽ thấy trong phần khoa học là:

Giải thích dữ liệu (Interpretation of Data)
Nghiên cứu khoa học (Scientific Investigation)
Đánh giá mô hình, suy luận và kết quả thực nghiệm (Evaluation of Models, inferences, and experimental results)

Bài thi Khoa học của kỳ thi ACT

Optional Writing (Viết luận - Tùy chọn):

Phần Viết ACT không ảnh hưởng đến tổng điểm ACT, yêu cầu thí sinh viết một bài luận bày tỏ ý kiến ​​của mình về chủ đề trọng tâm trong vòng 40 phút. Bài luận này đánh giá khả năng viết lách của thí sinh và thể hiện quan điểm và lập luận của họ về một chủ đề cụ thể, khả năng xây dựng bài luận của bạn xung quanh đó.

Ý tưởng và phân tích (Idea and analysis)
Phát triển và hỗ trợ (Development and support)
Tổ chức (Organization)
Sử dụng ngôn ngữ và quy ước (Language use and convention)

Bài thi Viết luận của kỳ thi ACT

Tổng cộng, thời gian làm bài cho các phần bắt buộc là 2 giờ và 55 phút. Nếu thí sinh chọn làm phần viết luận (optional writing), tổng thời gian làm bài sẽ là 3 giờ và 35 phút.

Trên đây là những thông tin về Bộ đề thi ACT mà Phuong Nam Education đem đến cho các bạn, trung tâm xin chúc cho các bạn có dự định tham dự Kỳ thi ACT đạt được kết quả như bản thân mong muốn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác về kỳ thi ACT, bạn có thể liên hệ với Phuong Nam Education qua HOTLINE 1900 7060 để được tư vấn thêm nhé.

Tags: Đề thi ACT, Bài thi ACT, Điểm thi ACT, Ôn thi ACT, Kỹ năng thi ACT, ACT Tiếng Anh, ACT Toán học, ACT Khoa học